Tìm tập hợp điểm biểu diễn của số phức

Mỗi số phức z=a+bi hoàn toàn được xác định bởi cặp số thực (a;b). Điểm M(a;b) trong một hệ tọa độ vuông góc của mặt phẳng được gọi là điểm biểu diễn số phức z=a+bi.

Các em chú ý hình bên dưới:

Điểm A(1;2) biểu diễn số phức z=1+2i

Điểm B(2;-2) biểu diễn số phức z=2-2i

Điểm C(-3;1) biểu diễn số phức z=-3+i

bieu dien so phuc

Vậy là các em đã nắm được biểu diễn hình học của số phức. Công việc của chúng ta là không phải biểu diễn một số phức z cho trước mà là đi tìm xem số phức đã cho thỏa mãn điều kiện cho trước sẽ có biểu diễn hình học như thế nào trong mặt phẳng tọa độ.

Và để tìm được biểu diễn hình học của số phức thì chúng ta cần nắm được các phép toán cơ bản trong tập số phức. Cần củng cố lại kiến thức liên quan tới phương trình của một số đường như: phương trình đường thẳng, phương trình đường tròn, phương trình đường elip, parabol...

Kiến thức về modun của số phức z, ký hiệu: |z| để tránh nhầm lẫn với khái niệm "giá trị tuyệt đối" của một số. Đây là ký hiệu mà nhiều học sinh ( hay ngủ gật trong lớp, online facebook, nhắn tin "tán gái" và "tán cả trai"...) hay nhầm lẫn.

Và ngay bây giờ chúng ta hãy theo dõi video bài giảng để hiểu hơn về bài tập dạng này.

Thầy Giáo Nghèo

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng Thaygiaongheo 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

4 Thảo luận

  1. thanh vân says:

    cám ơn thầy nhiều lắm ạ!

  2. Huy says:

    Thầy giải gùm e bai nay.|2+z|=|1-i|

  3. dino says:

    cảm ơn thầy nhiều nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *